Chăm sóc sẹo do bỏng

Một vết thương do bỏng ở những vùng xung quanh khớp, vùng da nhiều nếp gấp, sau khi được ghép da và lành có thể bị co rút, gây căng, đau, làm giảm khả năng vận động và co duỗi. Vậy làm sao để giảm độ co rút của sẹo bỏng?

cachsocuuvatriseothamdobongboxemay 3 Chăm sóc sẹo do bỏngGiữ ẩm sẹo

Massage và giữ ẩm sẹo bỏng sẽ làm mềm sẹo, giảm ngứa và hạn chế bị khô quanh vùng sẹo. Quá trình này giúp cải thiện sự vận động và giảm độ mẫn cảm của da. Cần giữ ẩm sẹo ít nhất hai lần/ngày, nhưng bất cứ lúc nào sẹo khô và ngứa cũng cần được giữ ẩm. Các sản phẩm làm ẩm không nên chứa nước hoa và ít bị kích ứng.

Năng vận động

Ngay từ giai đoạn đầu điều trị bỏng, bệnh nhân cần duy trì vận động, đặc biệt là vận động các khớp. Các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân đặt các thanh nẹp ở các tư thế chức năng đối với các khớp dễ bị biến dạng do co rút như các khớp nhỏ bàn tay và ngón tay.

Dán silicon

Các chuyên gia y tế tin rằng, miếng dán silicon có thể giúp cho tổ chức sẹo mềm đi và bằng phẳng hơn, hỗ trợ tái tạo độ ẩm.

Tránh nắng

Khi vết bỏng lành, vùng da ghép dễ bị kích ứng với tia nắng mặt trời, và gây tái bỏng cũng như làm thay đổi sắc tố da. Bệnh nhân cần phủ kem chống nắng với chỉ số SPF 30+ mỗi giờ khi đi ra ngoài. Nếu bị bỏng nặng, tuyến mồ hôi sẽ bị tổn thương, vì vậy, bạn sẽ không bị đổ mồ hôi ở vùng bị bỏng, việc điều hòa cơ thể gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân bỏng sau khi lành cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Với những diện tích bỏng rộng, bạn có thể dùng quạt hoặc ngồi trong phòng điều hòa nhiệt độ để làm mát sẹo.

Nguồn internet

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online