Chăm sóc tai – những điều cần tránh

Những lưu ý hay bị bỏ qua khi chăm sóc tai khiến bạn vô tình hại đôi tai yêu dấu của chính mình.

cham soc tai 1 Chăm sóc tai   những điều cần tránhHạn chế lấy ráy tai thường xuyên, biết cách bảo vệ tai…để bạn luôn có “thính lực” khỏe mạnh.

Sử dụng vật nhọn hoặc ngón tay để ngoáy tai: Sử dụng vật nhọn như que tăm, đầu bút… là một trong những nguyên nhân chính gây rách, trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai làm cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào tổ chức liên kết nằm bên dưới lớp da.

Kết quả là chúng mình sẽ rất dễ bị viêm ống tai. Trong khi đó, khi khối ráy tai bị đẩy vào sâu trong ống tai thì nó sẽ bị ấn sát vào màng nhĩ gây đau tai. Trong những lúc này, bạn chỉ cần nhỏ 1 vài giọt dầu ô liu vào lỗ tai sau đó dùng tăm bông lau nhẹ nhàng sẽ giúp ráy tai đi ra dễ dàng.

Lấy ráy tai thường xuyên: Việc lấy ráy tai thường xuyên là không cần thiết bởi ráy tai được hình thành do chất nhờn trong tai trộn lẫn với các tế bào chết. Nó đóng vai trò như một “vệ sĩ” ngăn chặn côn trùng, bụi bặm… đe dọa thính giác.

Ngoài ra ráy tai còn giúp giữ độ ẩm và chống nhiễm khuẩn cho vùng tai ngoài. Vậy nên trừ khi ráy tai gây cản trở thính lực nếu không bạn hoàn toàn không cần phải lấy ráy tai mỗi ngày đâu nhé.

Không bảo vệ tai khi đi bơi: Chúng ta hay sử dụng mũ và kính bơi để bảo vệ tóc và mắt tuy nhiên ít người quan tâm đến việc của mình. Nước trong bể bơi chứa nhiều vi khuẩn nấm, vi trùng gây bệnh…nếu không vệ sinh sạch sẽ, các mầm bệnh gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây ù tai, viêm và sưng tấy bên trong tai.

Chính vì vậy sau khi bơi xong bạn nên vệ sinh tai sạch sẽ bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý sau đó lau nhẹ nhàng bằng tăm bông hoặc khăn mềm sẽ giúp đôi tai tránh được các loại vi khuẩn từ nước hồ bơi.

Thường xuyên nghe nhạc bằng headphone với âm lượng lớn: Việc sử dụng headphone là một trong những nguyên nhân chính gây nhiễm trùng tai. Tai nghe thường xuyên được chúng ta sử dụng nhưng lại không được vệ sinh sạch sẽ khiến cho các loại vi khuẩn có cơ hội phát triển. Bên cạnh đó thói quen sử dụng chung tai nghe cùng với người khác sẽ khiến các loại vi khuẩn lây nhiễm nhanh hơn đó.

Điều ảnh hưởng tai nghiêm trọng hơn là về âm lượng khi nghe. Thời gian nghe tai nghe càng lâu, nghe âm lượng lớn thường xuyên, kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức nghe của tai, làm giảm thính lực hay thậm chí còn dẫn tới điếc. Thói quen này còn khiến các dây thần kinh hoạt động yếu đi và dần bị mất chức năng, dẫn đến cơ thể không thể nhận các tín hiệu làm cho não ngừng hoạt động.

Nguồn internet

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online