Chữa dị ứng hiệu quả ngay tại nhà

Tắm rửa, xông hơi hay ăn đồ ăn cay là những biện pháp hữu hiệu giúp chữa dị ứng thời tiết thường gặp trong khoảng thời gian giao mùa.

12. Chữa dị ứng hiệu quả ngay tại nhàGiao mùa là khoảng thời gian khiến nhiều người gặp vấn đề dị ứng như , hắt hơi, , hay những loại dị ứng khác. Vậy bạn cần phải làm gì khi gặp tình trạng này?

Những loại dị ứng nghiêm trọng cần được điều trị và chăm sóc bởi các bác sĩ chuyên khoa. Còn đối với những trường hợp nhẹ hơn, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy những phương pháp đơn giản tại nhà để điều trị và giảm bớt các triệu chứng.

Thuốc nhỏ mũi

Những loại dung dịch rửa mũi đã trở thành một phương thuốc hữu hiệu chữa bệnh xoang và dị ứng. Việc rửa khoang mũi bằng dung dịch sẽ giúp làm sạch những chất gây dị ứng và long đờm.

Cách sử dụng dung dịch rửa mũi rất đơn giản. Đầu tiên cho hỗn hợp nước muối ấm vào lọ. Sau đó, nghiêng đầu sang một bên và nhỏ dung dịch vào lỗ mũi cho đến khi nó chảy sang lỗ mũi còn lại, thao tác lại với bên mũi kia (Lưu ý: phải sử dụng nước đã đun sôi hoặc nước cất).

Hoặc bạn có thể sử dụng những loại thuốc xịt mũi có sẵn ở hiệu thuốc. Thuốc xịt cũng đã được chứng minh giúp giảm các triệu chứng dị ứng và xoang, và tiện lợi hơn thuốc nhỏ vì lượng nước muối được xịt vừa phải và đồng đều vào mũi hơn.

: Ăn có thể giúp làm giảm dị ứng. Phấn hoa được ong đem về làm mật, vậy nên nếu bạn ăn một chút mỗi ngày, chúng sẽ dần trở thành chất chống lại những kích ứng từ phấn hoa.

Thảo mộc, trái cây và thực phẩm chức năng: Một số loại thảo mộc và thực phẩm chức năng bao gồm tảo spirulina, viên sáng mắt và cây hải cấu vàng (goldenseal) đã được nghiên cứu để giảm dị ứng, giảm viêm đường hô hấp.

Ngoài ra, một số loại trái cây như dứa có chứa loại enzyme quan trọng như bromelain có tác dụng chống viêm, giúp ngăn chặn chứng viêm đường hô hấp do dị ứng gây ra.

Khi bị viêm mũi dị ứng, nếu cơ thể còn có sức, không có tình trạng cơ thể suy yếu thì có thể dùng một trong các bài thuốc đơn giản:

Bột ké đầu ngựa: Lấy quả ké đầu ngựa 500g, thu hái khi già nhưng chưa ngả màu vàng, phơi hoặc sấy thật khô, sao vàng cho xém các gai nhỏ rồi tán thành bộ mịn.

Ngày uống 6 – 12g, chia làm 2 lần trước bữa ăn, uống với nước ấm (theo các tài liệu cổ thì uống ké đầu ngựa phải kiêng ăn thịt heo).

Sirô bèo cái: Lấy khoảng 250g bèo cái tươi (thu hái tốt nhất vào mùa hạ), rửa thật sạch, bỏ rễ và lá vàng úa, giã nát vắt lấy nước, lọc qua gạc. Nước bèo cái pha với sirô để uống trong ngày.

Nước mật gừng: Gừng tươi 30g, bèo cái tươi 100 – 120g, hai thứ rửa sạch, giã nát, hoà với nước lọc lấy 150 – 200ml nước cốt. Trộn đều với mật ong 20g, đun sôi. Chia làm 3 lần uống lúc đói, uống với nước ấm.

Nên ăn yaourt, hành tây, các loại rau thơm gia vị (kinh giới, tía tô, bạc hà, húng quế, ngò gai, lá đinh lăng…), ngũ cốc còn lứt (chưa xát, chứa nhiều selenium) sẽ giúp ngăn ngừa dị ứng.

Không nên ăn các loại quả mọng nước như lê, dưa leo, cà chua, nho, mận, táo … Không uống nước đá lạnh hoặc các thức uống ướp quá lạnh.

Nguồn internet

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online