Công dụng tuyệt vời từ ngó sen

Sen là một loại cây quen thuộc đối với người Việt, các bộ phận của cây sen từ hạt, lá hay củ đều được dùng để chế biến món ăn và được sử dụng như một vị thuốc .

ngó sen Công dụng tuyệt vời từ ngó sen

Theo y học cổ truyền, tươi còn sống có tính hàn (lạnh), ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu ứ máu, cầm máu, giã rượu… Không những vậy, những món ăn được chế biến từ rất bổ dưỡng, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Ngó sen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc:

Bạn có thể tham khảo cách dùng như sau: Lấy 200 – 250g ngó sen tươi (cắt thành đoạn ngắn), 10g lá đạm trúc diệp, sắc thành nước uống trong ngày.

Điều hòa kinh nguyệt

Để điều hòa kinh nguyệt, dùng 20g ngó sen, 12g củ gấu đã được rang cháy hết rễ, phơi phô, tán thành bột mịn rồi trộn với mật ong hoàn viên thành từng viên nhỏ như hạt đỗ.  Một ngày uống 2 lần, mỗi lần 50 viên.

Chữa sốt xuất huyết

30g ngó sen tươi, 30g lá sen, 30g rau má, 20g bông mã đề, sắc thành nước để uống trong ngày. Trong trường hợp bị xuất huyết nặng, có thể tăng lượng lá sen và ngó sen lên 50g.

Dùng để nấu những món cháo bổ dưỡng

Có thể dùng ngó sen để nấu cháo để ăn sáng và ăn tối, cháo này có tác dụng tăng cường thể lực, chữa kém ăn, mất ngủ…

Lưu ý cần biết khi sử dụng ngó sen:

Do trong ngó sen chứa đến 70% tinh bột nên những người tiểu đường không nên ăn nhiều. Bên cạnh đó, những người bị chứng kích thích đại tràng, viêm loét đại tràng, chướng bụng cũng không nên ăn bởi ngó sen có nhiều chất xơ.

Nguồn: SKĐS

 

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online