Dùng dầu gió cũng cần phải cẩn trọng

Trong dầu gió có tinh dầu bạc hà,  nó có thể khiến trẻ bị tử vong vì ngưng thở, một hậu quả từ sự ức chế tuần hoàn. Đó là lý do khiến bạn không bao giờ được phép sử dụng dầu gió bừa bãi, nhất là không dùng nó cho trẻ dưới 2 tuổi.

dau gio Dùng dầu gió cũng cần phải cẩn trọngGây tổn thương hệ hô hấp

Dầu gió được chiết xuất từ các loại tinh dầu thảo dược từ thiên nhiên như: khuynh diệp, hồi, quế, long não. Dầu gió có vị cay, tính mát, có tác dụng hạ sốt, ra mồ hôi, giảm đau, giảm ho, sát trùng, chống xung huyết, giảm phù nề, làm cho tinh thần sảng khoái.

Đặc biệt, hầu hết các chế phẩm dầu xoa và cao xoa đều có metyl salicylat (dầu nóng) và menthol (chiết từ tinh dầu bạc hà). Menthol bốc hơi rất nhanh, gây tê tại chỗ và cảm giác mát lạnh (do kích thích bài tiết mồ hôi, làm hạ thân nhiệt) khi xoa vào da. Vì vậy, nó được dùng trong một số trường hợp đau dây thần kinh, trị ngứa, trị bệnh ngoài da.

Tuy nhiên, dầu gió có thể gây kích ứng cho trẻ nhỏ. Metyl salicylat là một chất lỏng dễ thấm qua da, giúp giảm đau, chống tê thấp, đau cơ bắp. Nhưng nếu dùng nhiều, Metyl salicylat sẽ làm rộp da, khi gặp nước càng nóng ran mạnh (có thể gây rối loạn thân nhiệt khi xoa ở diện rộng, toàn thân). Ngoài ra, dầu gió còn giúp thông mũi và có một số công dụng nhất định nhưng nếu dùng quá nhiều, tính kích ức của tinh dầu sẽ gây rách vùng màng nhầy mũi, họng, gây tổn thương cho hệ hô hấp.

Không nên dùng thường xuyên

Dầu gió có tác dụng phụ làm tăng bài tiết mồ hôi, khiến thân nhiệt hạ thấp. Vì vậy không được dùng cho người bị lở ngứa, ra mồ hôi, sốt cao, vừa ốm dậy, người suy nhược, táo bón, tăng huyết áp. Hơn nữa, tinh dầu bạc hà có nguy cơ gây hiện tượng ức chế tuần hoàn và hô hấp dẫn đến ngừng tim và ngừng thở, vì vậy không dùng dầu gió cho trẻ em dưới 2 tuổi, và phụ nữ có thai, đang cho con bú.

Ngoài ra nếu dùng quá thường xuyên sẽ giảm tác dụng. Chỉ nên dùng dầu trong các trường hợp bị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, đau khớp, đau gân, đau cơ bắp, tụ máu, thâm tím, đau bụng, đầy hơi, chậm tiêu, khó tiêu, chống lạnh đường hô hấp, tức ngực, ngạt mũi, ho, say tàu xe.

Khi dùng lấy đầu ngón tay trỏ lấy một lượng thích hợp, bôi lên chỗ đau nhức hay vết côn trùng cắn đốt. Nếu đau bụng, khó tiêu, bôi vào vùng quanh rốn; nếu nhức đầu bôi vào thái dương. Sau đó miết mạnh, day tròn, ấn mạnh bằng ngón tay trỏ. Chỉ dùng ngoài da, không được uống vì dầu gió có thể sẽ hủy hoại niêm mạc đường tiêu hóa.

Trước khi thoa dầu cần rửa sạch, lau khô vùng da bị đau, bôi hoặc xoa bóp một lượng vừa đủ. Không dùng nhiều hơn 4 lần trong ngày; không nên dùng thường xuyên mà ngưng ngay khi cơn đau đã chấm dứt; không bôi lên niêm mạc, vùng mắt, vết thương hở, chỉ bôi ở điểm đau, vùng đau.

Nguồn internet

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online