Khi nào amidan cần được cắt bỏ?

Có nên cho trẻ hay không?

Phẫu thuật cắt là 1 tiểu phẩu đơn giản, tốn ít thờ gian, nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ có thể dẫn đến tử vong như: gây mê, cắt không đúng kỹ thuật, cắt chạm mạch máu gây chảy máu không cầm được, sốc thuốc phản vệ gây mê, hoặc rất hiếm gặp là ảnh hưởng đến phát âm… Vì vậy, các bạn cần chú ý có nên cắt cho trẻ hay không?

Co nen cat amidan cho tre hay khong 1 Khi nào amidan cần được cắt bỏ?Hình minh họa

  1. Khi nào amidan cần được cắt bỏ.

– Chỉ cắt amidan cho trẻ khi điều trị bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ không còn hiệu quả.

– Trẻ bị viêm amidan mãn tính tái diễn nhiều đợt trong năm có thể gây viêm phế quản nhiều lần, hen phế quản, viêm tai giữa, viêm xoang, có ổ a ápxe quanh amidan khiến trẻ phải nhập viện điều trị.

amidan bị sưng phình to gây nên tắc nghẽn đường thở

– Khi amidan bị sưng, phình to gây nên tắc nghẽn đường thở: ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có hiện tượng ngừng thở khi trẻ ngủ, trẻ có dấu hiệu bất thường về phát âm, khi ăn khó nuốt, hay quấy khóc.

– Khi amidan sưng to, có nhiều hốc mủ, xét nghiệm mủ có vi khuẩn liên cầu nhóm A kèm theo chỉ số phản ứng ASLO (antistreptolysin O) tăng cao trong máu có nguy cơ gây thấp khớp biến dạng khớp, biến chứng tim, hoặc viêm cầu thận cấp hoặc đã gây thấp tim tiến triển.

– Cắt amidan cho trẻ ngay khi trẻ có dấu hiệu ung thư amidan: Amiđan chỉ to một bên kèm sưng hạch cổ cùng bên.

  1. Những chú ý khi cắt amidan cho trẻ

Nên cho trẻ ăn các thức ăn lỏng nguội sau khi mổ amidan

Co nen cat amidan cho tre hay khong 4 Khi nào amidan cần được cắt bỏ?Hình minh họa

– Việc có cắt amidan cho trẻ hay không phải do bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng chỉ định. Thông báo cho bác sĩ biết rõ tình hình bệnh lý của trẻ vì có một số bệnh lý không được phép cắt amidan như: bệnh nhân có rối loạn đông cầm máu bẩm sinh , máu không đông hoặc mắc phải Hemophilia A, B, C ; suy tủy, xuất huyết giảm tiểu cầu…

– Có thể cắt amidan cho trẻ ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy vậy các bác sĩ khuyên không nên cắt amidan khi trẻ dưới 5 tuổi. Vì trẻ dưới 5 tuổi amidan chưa phát triển hết nếu cắt nó có thể phát triển lại , ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch ở trẻ.

– Trẻ em sau khi được cắt amidan cần kiêng các thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Nên cho trẻ ăn các thức ăn lỏng, nguội, mềm trong vòng 15 ngày đầu để tránh chảy máu sau mổ.

Nguồn: báo sức khỏe

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online