Lý do phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kỳ

Có rất nhiều bệnh tật bí mật ẩn chứa trong cơ thể mà chúng ta không thể nhận ra nếu không được tiến hành xét nghiệm hoặc thăm khám bởi các thiết bị y tế.

187 Lý do phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kỳChính vì vậy, chị em cần hình thành thói quen thăm khám sức khỏe theo định kỳ, đặc biệt là những vấn đề sức khỏe dưới đây:

Khám phụ khoa

Các chuyên gia phụ khoa đều khuyến cáo phụ nữ từ độ tuổi 18 trở lên nên đi khám phụ khoa ít nhất mỗi năm 2 lần. Việc thăm khám rất đơn giản, không gây đau và rất hiệu quả trong việc phát hiện các dấu hiệu viêm nhiễm hay tiền ung thư.

Đặc biệt, khi bạn cảm thấy ngứa, đau rát “vùng kín”, xuất hiện khí hư có màu và mùi bất thường, đau bụng, kinh nguyệt bất thường… cần đi khám phụ khoa ngay lập tức để được bác sỹ điều trị. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh tình dục, viêm nhiễm phụ khoa, nấm âm đạo hoặc những bệnh nghiêm trọng hơn như viêm tắc vòi trứng, ung thư cổ tử cung…

Khám cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong 5 bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong cao nhất với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Đông Nam Á. Đã có những bước tiến trong điều trị nhưng mới chỉ hiệu quả ở những bệnh nhân khởi phát giai đoạn đầu tiên. Do đó, việc đi khám nhằm phát hiện sớm những tai biến bất thường trong tử cung là rất quan trọng. Với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục, 3 năm phải đi khám cổ tử cung 1 lần. Việc khám nghiệm rất an toàn, nhẹ nhàng và không hề ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hằng ngày của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên làm xét nghiệm virus HPV. Loại xét nghiệm virus này được dùng cho phụ nữ ngoài 30 để phát hiện bệnh lây qua đường tình dục có thể gây ung thư cổ tử cung. Nó được thực hiện trên cùng mẫu lấy để làm xét nghiệm cổ tử cung. Vì thế, bạn nên làm cả 2 bước này trong 1 lần thăm khám.Khám cổ tử cung 1

Kiểm tra tuyến vú

Theo hội chống ung thư Mỹ, gần 97% phụ nữ được chẩn đoán và phát hiện bệnh ung thư vú ở giai đoạn sớm có tỷ lệ sống 100% và không có dấu hiệu bệnh ung thư tái phát trong vòng ít nhất 5 năm. Chính vì thế bạn nên kiểm tra tuyến vú thường xuyên theo định kỳ. Chụp nhũ ảnh và khám ngực đều có thể giúp phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

Trong thực tế, hầu hết các bác sĩ đề nghị bạn nên bắt đầu khám vú lâm sàng ở độ tuổi 20. Sau 30 tuổi, nên chụp nhũ ảnh hàng năm.

Xét nghiệm nước tiểu

Việc làm xét nghiệm lượng protein trong nước tiểu sẽ giúp phát hiện những vấn đề về thận, viêm đường tiết niệu hoặc máu. Kiểm tra trong thời điểm ngoài kinh nguyệt sẽ cho kết quả chính xác những căn bệnh như viêm thận, sỏi thận, viêm đường tiết niệu.

Lượng gluco trong nước tiểu sẽ thông báo cho bạn khả năng bị tiểu đường và một số bệnh viêm nhiễm khác.

Xét nghiệm máu

Bạn nên thường xuyên làm xét nghiệm máu để xác định mức độ cholesterol trong máu. Điều này đặc biệt trở nên quan trọng khi bạn bước vào độ tuổi 40.

Lý do bạn nên kiểm tra cholesterol và lượng đường trong máu là bởi kết quả có thể giúp bạn tránh xa các nguy cơ bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường thường tăng lên theo tuổi tác.

Kiểm tra mật độ xương

Phụ nữ dễ bị mất xương, loãng xương hơn nam giới, đặc biệt sau tuổi 30. Đây là lý do tại sao bạn cần kiểm tra mật độ xương ngay sau tuổi 30. Lặp lại kiểm tra 5 năm/lần là điều cần thiết bởi đa phần phụ nữ sẽ bị mất khoảng 30% khối lượng xương của mình trong vòng 5 năm từ thời kỳ mãn kinh.

Phụ nữ nhẹ cân có khối lượng xương thấp thì càng có nguy cơ cao. Nếu mật độ xương của bạn có vẻ thấp, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm thêm các xét nghiệm để đo tốc độ mất đi khối lượng xương.

Nếu bạn được chẩn đoán loãng xương, hãy đi khám bác sĩ sẽ để kê toa thuốc cùng với các khuyến nghị về chế độ ăn uống.

Nguồn internet

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online