Mẹo nấu ăn đơn giản không làm mất chất trong thực phẩm

Trong quá trình , những sai lầm nho nhỏ có thể khiến hàm lượng trong thực phẩm mất đi.

mẹo nấu ăn không làm mất chất dd Mẹo nấu ăn đơn giản không làm mất chất trong thực phẩm

Ảnh minh họa

Chị em phụ nữ thường xuyên phải vào bếp nấu ăn cho cả gia đình, hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp chúng ta có một bữa ăn đảm bảo chất dinh dưỡng hơn.

Nhiều người nghĩ rằng vo gạo càng kỹ càng tốt, thậm chí vo cho đến khi nào nước trong mới thôi. Đây hoàn toàn là một cách làm sai khiến hàm lượng dinh dưỡng trong gạo mất đi. Tính trung bình, bạn không nên vo gạo quá 3 lần.

Trong gạo có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, vo quá kỹ sẽ vô tình khiến lượng dưỡng chất trôi theo nước, đặc biệt là vitamin B, muối, protein. Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta chỉ nên dùng tay chà nhẹ nhàng từ 2 đến 3 lần là đủ để loại bỏ bụi bẩn.

Rửa sạch rau trước khi cắt

Đối với các loại rau xanh hay củ quả, việc cắt rau xong mới ngâm sẽ khiến hàm lượng vitamin B, C tan vào trong nước. Vậy nên chúng ta nên rửa rau thật sạch sẽ, sau đó mới tiến hành thái, như vậy vừa đảm bảo vệ sinh, vừa bảo toàn dưỡng chất từ thực phẩm.

Đặc biệt, đối với rau luộc, chúng ta nên ăn ngay sau khi chế biến, khoảng 2 giờ sau khi làm chín thực phẩm, quá trình oxy hóa có thể xảy ra dẫn đến biến đổi chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Món xào

Đối với các món xào, chúng ta nên chú ý để lửa to, thời gian tiếp xúc nhiệt càng ngắn càng tốt, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo độ chín tới của thực phẩm. Xào rau quá lâu trên bếp lửa nhỏ có thể khiến rau bị nhũn và mất màu xanh hấp dẫn.

Món hầm

Đối với các món hầm kéo dài, chúng ta nên đậy nắp cẩn thận, tránh mở vung quá lâu, việc làm này sẽ khiến hàm lượng vitamin bay mất theo hơi nước. Khi chế biến thịt, các chuyên gia khuyên chúng ta nên cho một chút tinh bột, tinh bột không chỉ giảm tối đa khả năng mất chất trong thịt mà còn cải thiện mùi vị cho món ăn.

Sữa tươi

Sữa tươi đặc biệt rất nhạy cảm với nhiệt, vậy nên tuyệt đối không đun sữa quá lâu trên bếp. Lượng protein trong sữa có thể bị phá hủy trong quá trình đun nấu. Đối với những món buộc phải dùng sữa, ví dụ như bột cho bé, bạn nên cho đầy đủ các gia vị khác vào trước, cho sữa cuối cùng, đun nóng thêm khoảng 1-2 phút, sau đó bắc ra ngay để đảm bảo vitamin trong sữa không bị mất đi.

Nguồn internet

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online