Một số bài thuốc Đông y tạo dáng sau sinh

Có rất nhiều phụ nữ, sau khi sinh thường không thể hồi phục lại thân hình thon thả như xưa, phần nhiều do mất cân bằng nội tiết, chất béo được tích lũy cao hơn mức bình thường khiến cơ thể không ngừng mập ra.

mot so bai thuoc dong y tao dang sau sinh 1 Một số bài thuốc Đông y tạo dáng sau sinh

Hình minh họa 

Một số bài thuốc đông y sau có thể giúp chị em lấy lại phần nào vóc dáng như xưa của mình.

Bài 1: Đào hoa

Hái đào hoa 300g vào ngày 3/3 của 3 cây đào, để nơi mát cho khô, sau đó nghiền thành bột mịn, cho vào bình kín. Uống khoảng 3g bột thuốc trước bữa ăn mỗi ngày, uống 3 lần mỗi ngày.

Theo Đông y, đào hoa có tính chạy tiết hạ giáng, lợi đại trường, dùng chữa người khí thực bệnh đình ẩm, đại – tiểu tiện bế tắc. Đào hoa còn công hiệu tẩy trừ đờm ẩm thấp trọc và còn làm cho đờm thấp trọc tà từ đại tiện mà ra, vì thế có thể khu trừ đờm ẩm thấp tà trong thời gian ngắn. Người mập mạp đa số là người đờm thấp nội thịnh nên đào hoa có thể đạt được hiệu quả trong thời gian ngắn. Đào hoa còn làm cho da mặt hồng hào tươi sạch, thu được hiệu quả nhất cử lưỡng tiện.

Lưu ý: lượng uống mỗi lần không nên quá nhiều, thường từ 0,5 – 1g là vừa, nhiều dễ xuất hiện tiêu chảy. Nếu sau khi uống lâu ngày có hiện tượng đi tiêu lỏng, thì nên tạm ngừng sử dụng. Ngoài ra, phương thuốc này không thể uống lâu ngày, hao âm huyết trong người, làm tổn nguyên khí, thì chẳng thể nào làm tươi đẹp da mặt được. Những người thể chất hư nhược cũng không nên uống thuốc này.

Bài 2: Trà

Dùng nước sôi pha trà, uống thường xuyên. Trà nên uống nóng, ngược lại uống lạnh thì đờm tụ không có lợi cho việc giảm béo. Trà có tác dụng giảm béo vì nó có tác dụng lợi tiểu, khử đờm nhiệt và có thể tẩy các chất bẩn nhầy trong trường vị. Ngoài ra, trà uống lâu dài khiến con người gầy, khử chất béo, trà có thể trừ phiền tiêu nhầy. Khi đờm nhiệt được tẩy sạch, chất nhầy được thanh giải nên có thể giảm béo, làm cho dáng người thon thả.

Bài 3: Hà diệp tươi (lá sen tươi)

Hà diệp tươi rửa sạch, cắt bỏ cuống và mép sau đó đem phơi khô, rồi xé thành mảnh vuông. Cho vào giữa chảo, trên đậy lại bằng đất vàng pha với nước muối và dán một tờ giấy trắng trên chảo nhỏ, dùng để phán đoán độ lửa. Sau khi tất cả chuẩn bị xong thì có thể đốt lửa nung chế. Thời gian nung chế dài hay ngắn lấy lúc tờ giấy trắng trở thành vàng khét làm chuẩn, đợi sau khi tờ giấy trắng trở thành vàng khét thì tắt lửa, để nguội hẳn mới lấy thuốc ra nghiền thành bột mịn là có thể sử dụng được. Dùng nước cơm pha với bột để uống ba lần một ngày.

Hà diệp tức lá của củ sen trong ao sen. Lá màu xanh có vị thanh lương, có công dụng thanh lợi thử thấp, thăng phát thanh dương, nên vào mùa hạ nhân dân hay có thói quen dùng hà diệp nấu cháo. Hà diệp còn có thể tán ứ cầm máu, bởi vậy nên hà diệp có thể chữa nhiều bệnh về máu. Ngoài ra, hà diệp còn có thể trừ tỳ vị, tiêu thủy thũng. Bởi do hà diệp có tác dụng lợi thấp tiêu sưng và trừ chất béo nên có thể giảm phì. Sau khi uống thuốc này có thể trừ được phần nước và chất béo dư thừa trong cơ thể, từ đó làm cho thân hình thon thả.

Bài 4: Đông qua (bí đao)

mot so bai thuoc dong y tao dang sau sinh Một số bài thuốc Đông y tạo dáng sau sinh

Dùng nấu canh hoặc làm dưa muối, ăn thường xuyên, những người muốn mập ra thì không nên dùng.

Đông qua có vị ngọt, tính hơi hàn, không độc, trừ thủy thũng lợi tiểu, có tác dụng rõ rệt về kiện tỳ ích khí tiêu thủy. Trường kỳ ăn đông qua có thể tiêu trừ phần nước dịch thừa trong cơ thể, từ đó đạt được mục đích giảm béo. Món ăn này thích hợp với những người khí hư tỳ yếu, đồng thời có kèm hiện tượng béo bệu phù thũng. Cần phải ăn đông qua lâu dài mới có hiệu quả tốt.

Nguồn SKĐS

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online