Những lưu ý khi ăn gan lợn để không ảnh hưởng sức khỏe

Gan lợn là một món ăn khá ngon, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu ăn gan lợn không đúng cách có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ không ngờ.

 Những lưu ý khi ăn gan lợn để không ảnh hưởng sức khỏe1/ Bệnh nhân cao huyết áp nên ăn ít gan lợn

Gan lợn là một loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao. Tuy nhiên, những bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn nhiều gan lợn. Bởi ăn một lúc quá nhiều gan lợn sẽ nạp vào một lượng lớn cholesterol, dẫn đến xơ cứng động mạch và làm bệnh tim mạch nặng thêm. Điều này không có lợi cho những bệnh nhân bị cao huyết áp.

2/ Không ăn gan lợn cùng thực phẩm giàu vitamin C

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin C dễ bị oxi hóa phá vỡ, đặc biệt là khi gặp phải một số nguyên tố vi lượng thì tốc độ oxy hóa càng nhanh hơn. Vì vậy, bạn không nên kết hợp thực phẩm giàu vitamin C với những thực phẩm có hàm lượng nguyên tố đồng tương đối cao như gan lợn. Bởi sự kết hợp này có thể khiến cho vitamin C mất đi tác dụng vốn có.

Ngoài ra có một số loại rau củ không nên kết hợp với gan lợn vì sẽ làm thay đổi, mất chất dinh dưỡng trong chúng.

3/ Nên ngâm gan trước khi ăn

Gan là bộ phận có chức năng đào thải độc tố. Vì vậy, các chất độc trong gan lợn chưa được thải ra hết, thì những chất độc đó sẽ sót lại ở máu trong gan. Nếu tiêu thụ nhiều gan bị như vậy có thể dẫn đến , máu trắng hoặc các bệnh khác. Do máu có chứa độc ở trong gan phân tán tồn tại trong hàng ngàn vạn xoang gan.

Để hạn chế điều này, bạn nên rửa sạch gan dưới vòi nước, sau đó ngâm trong thau nước 1-2 giờ để loại bỏ máu tồn dư. Khi ngâm gan lợn, bạn cần chú ý ngâm ngập nước. Nếu cần chế biến nhanh thì nên chia nhỏ ra thành 4-6 miếng và rửa nhẹ trong thau nước, sau đó để vào rổ và tiếp tục rửa sạch dưới vòi nước.

4/ Phải chế biến cho chín kĩ

Tuy bạn đã rửa sạch và ngâm gan trong nước nhưng trong gan vẫn có thể chứa một số trứng kí sinh trùng chưa được loại bỏ. Nếu chế biến trong thời gian quá ngắn thì gan không đảm bảo vệ sinh. Bởi vậy, nếu ăn món gan lợn, bạn không nên chế biến sơ qua, hãy chế biến kỹ để giết chết vi khuẩn và trứng kí sinh trùng trong gan.

5/ Phụ nữ mang thai không nên ăn gan lợn thường xuyên

Gan chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên thường xuyên ăn gan. Phụ nữ mang thai mà ăn quá nhiều gan lợn thì sẽ dẫn đến lượng vitamin A trong cơ thể quá nhiều, đối với thai phụ và thai nhi đều không tốt. Vitamin A trong cơ thể thai phụ vượt quá tiêu chuẩn thì sẽ dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, tổn thương da, thai nhi cũng có thể dẫn đến bị dị dạng. Tuy không cấm hoàn toàn, nhưng phụ nữ mang thai cũng không nên ăn nhiều gan.

Nguồn internet

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online