Những nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nóng

Ngộ độc thực phẩm là bệnh thường gặp vào mùa hè do thời tiết oi bức, khó bảo quản. Do vậy bạn cần biết những nguyên tắc bảo quản thực phẩm mùa nóng.

nguyen tac phong tranh ngo doc thuc pham 2 Những nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nóng1/ Bát đũa phải sạch sẽ

Mọi người thường luôn nhớ làm sạch thực phẩm nhưng lại ít chú ý đến đồ đựng như bát đũa, hộp nhựa, túi nilon… Để bảo quản thực phẩm an toàn, vệ sinh trong mùa nóng bạn cần nhớ giữ sạch đồ đựng.

Đặc biệt bạn không nên quá lạm dụng đồ ăn. Khi dùng bát nên tráng lại bằng nước sôi, khăn lau bát phải được giặt kỹ hàng ngày để tránh nhiễm khuẩn.

2/ Rửa sạch rồi mới thái nhỏ

Một số người có thói quen thái nhỏ rau trước khi rửa sạch vì nghĩ rằng làm như vậy khi rửa rau sẽ sạch hơn. Nhưng thực chất đây là một quan niệm sai lầm. Để tránh và hạn chế các loại thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản, tốt nhất rau sống trước khi ăn cần phải ngâm vào nước gạo trong 30 phút, sau đó rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần. Việc ngâm nước muối không có tác dụng làm sạch rau mà chỉ làm cho rau bị đen và nát.

Trước khi nấu, rau xanh cần rửa sạch rồi mới thái nhỏ. Nhiều người thường thái nhỏ rau, hay vò nát rau khi rửa như rau ngót, rau cải… Việc này không những rau không sạch mà còn làm mất các dưỡng chất.

3/ Vệ sinh đôi tay sạch sẽ

Bạn có nhớ rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với thực phẩm? Nhiều người thường vô tình bỏ qua bước này. Nhưng đây được đánh giá là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm cũng là cách dễ làm nhất.

Bạn chỉ cần rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm trước khi nấu ăn để ngăn ngừa vi khuẩn và mầm bệnh lây lan, và rửa tay lại một lần nữa sau khi đã nấu song. Sau khi chế biến thịt hoặc trứng sống bạn cũng cần rửa lại sạch tay.

4/ Thực hiện “Ăn chín uống sôi”

Thức ăn phải được sơ chế kỹ càng trước khi chế biến. Các loại thịt nên được xát muối cho sạch lớp bên ngoài, chần qua nước sôi khử mùi hôi và vi khuẩn sau đó mới chế biến, nấu chín.

Các loại rau cũng phải rửa kỹ nhiều lần nước. Tốt nhất là ngâm nước muối pha loãng khoảng 20-30 phút, đặc biệt là dùng ăn sống.

5/ Nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp

Để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc, cách đơn giản nhất là nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp. Đối với các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật kỹ 2-3 lần trước khi ăn. Bạn có thể chọn lựa ở những cửa hàng rau củ sạch.

Nguồn internet

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online