Quả thanh mai tốt như thế nào?

Đẹp mắt, vị chua ngọt dễ ăn, thanh mai đang trở thành loại quả được nhiều người ưa chuộng. Không những thế, chúng còn có nhiều tác dụng đối với .

2. CT Quả thanh mai tốt như thế nào?

 Thanh mai mọc trên đỉnh núi cao Yên Tử, Quảng Ninh. Thanh mai tác dụng mát gan, chống lão hóa, nhuận tràng, chỉ có trong 1-2 tuần. Thanh mai thuộc họ Dâu, nước ta, nhân dân thường gọi là cây dâu, dâu rượu hoặc dâu tiên.

Về đặc điểm, loại cây này cao khoảng 0,4-0,5 m. Cành cây thường có phủ lông tơ, lá xanh tươi quanh năm. Quả có đường kính 5 mm đến 1 cm khi chín có màu đỏ tím, mọng nước trên mặt rất nhiều gợn thoạt trông giống như quả dâu tằm. Mùa hoa thanh mai từ tháng 10-11, mùa quả từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau (tính theo âm lịch).

Loại cây này mọc hoang tại nhiều tỉnh phía bắc nước ta, đặc biệt là miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế nhưng duy chỉ có vùng Quảng Bình nhân dân khai thác để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Vào mùa quả chín (tháng 12 đến 3 âm lịch) ở Quảng Bình, nhân dân thường thu hái, phơi khô, sau đó đem đồ để bảo quản không bị mọt.

Dùng như thế nào?

Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, thanh mai có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng lý khí, tán ứ, thanh thấp nhiệt.

Vào mùa hạ, người ta thu quả phơi khô chữa đau bụng, lỵ, ngày dùng 8-12 g vỏ khô sắc với nước uống trong ngày. Để chữa lở ngứa, dân gian thường dùng vỏ thân hoặc vỏ rễ sắc nước để rửa nơi bị ngứa.

Cách làm: Quả chín rửa sạch, cho thêm đường, men rượu, ủ trong 2-3 ngày. Loại rượu này hòa tan các chất trong quả trong đó có các sắc tố anthoxyan nên có màu tím đỏ đẹp, vị hơi chua và ngọt giống rượu vang. Nhiều người còn mua quả, sau đó cho thêm rượu vào ngâm hoặc chế thành mứt.

Nguồn sưu tầm

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online