Sai lầm khi chữa bệnh sổ mũi cho trẻ mẹ nên tránh

Bạn thường lo lắng mỗi khi bé yêu của bạn bị sổ mũi. Bạn thường xuyên rửa mũi, hút mũi cho bé, nhỏ mũi bằng nước ép tỏi quá nhiều hay lạm dụng thuốc nhỏ mũi khi bé ngạt, sổ mũi. Điều đó chỉ làm bệnh của cho con nặng thêm.

gia dinh so mui 1 Sai lầm khi chữa bệnh sổ mũi cho trẻ mẹ nên tránhNên vệ sinh mũi, họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Dưới đây là 4 sai lầm mà các bà mẹ nên tránh.

Hút mũi cho trẻ

Khi bé bị sổ mũi sẽ làm bé bị ngạt mũi và có nhiều đờm làm bé khò khè, khó thở. Một số bố mẹ thường lựa chọn giải pháp xử trí bằng cách đưa miệng của mình hút mũi cho trẻ khi trẻ bị sổ mũi. Nhưng, nếu làm như vậy thì mầm bệnh trong miệng của bố mẹ sẽ lây cho trẻ. Tên thực tế, phương pháp này sẽ khiến bệnh của trẻ nặng thêm.

Bên cạnh đó, khi bạn dùng hút mũi hay xilanh đưa nước vào khoang mũi của bé cũng cần phải chú ý. Nếu bạn làm không đúng, nó sẽ rất nguy hiểm, nó có thể làm cho bé sặc và nước sẽ tràn vào màng phổi. Nếu hút mũi nhiều lần thì niêm mạc mũi của bé sẽ bị phù nề nhiều hơn do mỗi lần ống hút chọc sâu vào mũi trẻ để hút thì áp lực ấy sẽ hút niêm mạc mũi lên nhiều hơn và nghẹt mũi vẫn kéo dài, không tốt cho trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.

Rửa mũi quá nhiều

Để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp cho bé, dù con không bị ngạt mũi hay viêm mũi, một số bậc phụ huynh vẫn cẩn thận xịt, rửa mũi hàng ngày cho bé. Đây cũng một trong những sai lầm làm hại cho bé.

Cũng như mũi của người lớn, bình thường mũi có cơ chế tự làm sạch. Các chất nhầy tự nhiên trong khoang mũi sẽ bị mất đi nếu bạn rửa mũi nhiều. Nhưng các chất nhầy này có nhiệm vụ tạo độ ẩm, làm ấm và ngăn chặn bụi bẩn. Nếu cất nhầy này bị mất đi, mũi bé càng bị khô, mũi dễ bị nhiễm khuẩn hơn, gây tổn thương niêm mạc mũi, dễ bị viêm hơn.

Việc rữa mũi quá thường xuyên cũng có thể làm niêm mạc mũi của bé bị teo, tác động xấu đến chức năng thở, khứu giác. Khi bé có triệu chứng sổ mũi, có nước mũi trong, ngạt mũi, …bạn chỉ cần sử dụng nước muối sinh lý rửa sạch trước khi nhỏ thuốc trị ngạt mũi cho bé. Tuy nhiên, nếu trời lạnh, trước khi nhỏ nước muối sinh lý vào mũi, bạn nên ngâm lọ nước muối sinh lý vào nước nóng cho ấm lên rồi nhỏ cho trẻ mỗi bên mũi chừng 1/3 đến 1 lọ, ngày từ 3-4 lần mỗi ngày tùy theo độ tuổi.

Nhỏ nước tỏi ép vào mũi bé

Để trị chứng hắt hơi, sổ mũi cho bé, nhiều bà mẹ thường truyền nhau phương pháp ép nhánh tỏi rồi trộn với nước muối sinh lý nhỏ vào mũi của bé. Đây là một quan niệm sai lầm. Allicin trong tỏi có tác dụng giống kháng sinh để diệt vi khuẩn và vi nấm, phòng ngừa và điều trị cúm. Nhưng, nhỏ nước tỏi ép vào mũi sẽ gây nóng rát, phù nề có thể làm bỏng niêm mạc mũi của trẻ. Nguy cơ này tăng nhiều hơn ở trẻ dưới 3 tuổi do niêm mạc mũi trẻ rất mỏng, trong khi đó nước tỏi lại nóng và cay, nhất là nước tỏi đậm đặc.

Nếu không phát hiện và điều trị sớm, khi niêm mạc mũi bị bỏng rộp, nó có thể dẫn tới hoại tử. Nhất là làm bé khó thở bằng đường mũi mà buộc phải thở bằng miệng, không khí không được làm ấm dễ gây viêm họng, viêm phổi. Do đó, tốt nhất là bạn không nên dùng nước tỏi ép để trị viêm mũi, sổ mũi cho bé.

Lạm dụng thuốc nhỏ mũi

Lạm dụng các loại thuốc nhỏ mũi không theo chỉ định của các bác sĩ, đặc biệt là các loại thuốc có kháng sinh, chống viêm loại corticoid khi chưa tìm nguyên nhân để điều trị là một trong những sai lầm thường mắc.

Theo các bác sĩ, những thuốc nhỏ mũi có chứa corticoid chỉ được dùng dưới 7 ngày và nhất định phải theo chỉ định của bác sĩ.

Các thuốc kháng viêm có corticoid thường được chỉ định dùng dưới 7 ngày. Nếu dùng không đúng sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là ở các trẻ nhỏ như ức chế vỏ thượng thận tiết hormone làm tăng giữ muối, nước, ứ đọng mỡ ở một số bộ phận như mặt, tăng đường huyết… Khi có các tổn thương khu trú ở mũi, bạn sử dụng thuốc nhỏ mũi có chứa corticoid sẽ ức chế làm lành vết thương. Nếu các thuốc co mạch có hoạt chất Xylometazoline 0,05-0,1% (biệt dược Otilin, Otdin, Coldi-B…) bị lạm dụng, trẻ dễ bị ngộ độc thuốc. Vì vậy, khi bé bị sổ mũi và đau họng kéo dài, sốt cao… bạn nên đưa bé đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nguồn internet

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online