Tác hại của việc tráng miệng ngay bằng trái cây sau ăn

Sau bữa ăn nhiều người thường có thói quen tráng miệng bằng trái cây. Nhưng đây là một thói quen có hại và không hề tốt cho của bạn và cả gia đình.

dia trai cay dep mat 2 Tác hại của việc tráng miệng ngay bằng trái cây sau ănSau khi ăn xong, thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ được lưu lại khoảng một tới hai giờ mới tiêu hóa được. Lúc này dạ dày bạn đang rất căng để có thể chứa được thức ăn.Nếu trong khoảng thời gian này bạn tiếp tục ăn tráng miệng bằng trái cây sẽ khiến cho dạ dày càng tăng thêm gánh nặng.

Ngoài ra trong thành phần của trái cây có chứa các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại cơ quan tiêu hóa của bạn. Lúc này dạ dày của bạn sẽ bị căng và vô cùng khó chịu.

Ảnh hưởng tới đường tiêu hóa

Thời gian lưu lại trong dạ dày của các loại thức ăn sẽ khác nhau. Thông thường đường sẽ khoảng 1 tiếng, protein khoảng 2-3 tiếng, còn chất béo khoảng 5-6 tiếng. Khi ăn hoa quả ngay sau bữa ăn, hoa quả vốn là loại thức ăn tiêu hóa nhanh sẽ chịu ảnh hưởng của chất bột, protein và chất béo – là những chất tiêu hóa chậm, những thứ này thường lưu lại ở trong dạ dày của bạn khoảng 1-2 tiếng hoặc lâu hơn, sau đó được phân giải nhờ các phản ứng hóa học xảy ra dưới tác dụng của dịch tiêu hóa, sau khi phân giải mới hấp thụ vào ruột non.

Nếu hoa quả cũng bị chặn lại và lưu lại trong dạ dày cùng với các chất đó thì thành phẩn chủ yếu của hoa quả là đường sẽ phát sinh phản ứng lên men dưới nhiệt độ cao trong dạ dày, tạo ra cồn và độc tố, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, táo bón… Gây ảnh hưởng không tốt cho đường tiêu hóa, dẫn đến các chứng bệnh như: đau bụng, tiêu chảy, táo bón…

Không ăn tôm, cá và hoa quả cùng lúc

Nếu bạn có vô tình ăn các loại thức ăn chứa chất tanh như tôm, cua, cá….giàu hàm lượng canxi thì sau bữa ăn bạn nên ăn ít hoa quả đặc biệt là các loại như quýt, lựu, nho… Bởi vì canxi sẽ kết hợp với axit tannic trong hoa quả hình thành nên một hợp chất rắn là axits tannic canxi. Điều này không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…Điều này không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Do vậy bạn nên ăn trái cây vào các bữa ăn như giữa bữa sáng và bữa trưa, bữa trưa và bữa tối để giảm tải cho dạ dày và việc hấp thụ các vi chất có trong trái cây được tốt hơn cũng như không làm ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn của các bữa ăn chính.

Nguồn internet

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online