U Nang buồng trứng, bệnh phổ biến đe dọa tính mạng phụ nữ

 (UNBT) là bệnh khá phổ biến và thường gặp ở phụ nữ, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ lứa tuổi 30 trở lên. U nang buồng trứng là tên thường gọi để chỉ một khối phát triển bất thường trên buồng trứng. Khối này có thể là tổ chức (mô) mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường (tổ chức/mô tân sinh) hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể.

u nang U Nang buồng trứng, bệnh phổ biến đe dọa tính mạng phụ nữ U nang buồng trứng tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau với nhiều biến chứng khác nhau, trong đó gồm hai loại phổ biến nhất: . Trong đó, có nguy cơ gây biến chứng nên người bệnh không thể coi thường.

U nang cơ năng là những khối u phát sinh do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng. Các nang cơ năng này có thể tự biến mất sau 3-6 tháng mà không cần điều trị.

Còn u nang thực thể có thể là lành tính hoặc ác tính (hiếm gặp). Trong giai đoạn đầu, u nang thực thể phát triển âm thầm, gần như không có triệu chứng rõ rệt, thường chỉ được phát hiện một cách tình cờ khi chị em khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm ổ bụng. Khi kích thước khối u lớn, một số biểu hiện bệnh nhân có thể gặp như: đau bụng, tức nặng vùng dưới rốn, đái buốt, đái dắt, đại tiện khó hoặc tự sờ thấy khối u ở vùng hố chậu. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, u nang thực thể có thể gây biến chứng cấp tính như: xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung. Đặc biệt, các khối u có thể gây hiếm muộn, sảy thai, đẻ non.

Điều trị u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước của khối u, có thể uống thuốc, chích nang, mổ nội soi hay mổ mở. Trong trường hợp khối u nang quá lớn, xâm lấn toàn bộ cả hai bên buồng trứng phải phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên. Nếu là khối u cơ năng thì nên chờ vài tháng để có chẩn đoán rõ ràng trong khi một khối u thực thể (do bệnh lý) thì cần được xử trí sớm nhằm xác định rõ tính chất lành hay ác, cũng như tránh các biến chứng có thể xảy ra. Một khối u nếu để quá to sẽ gây khó khăn cho phẫu thuật, gây mất nhiều máu và có nhiều nguy cơ tổn thương đến các cơ quan lân cận.

Phương pháp điều trị chủ yếu đối với u nang buồng trứng là phẫu thuật. Có thể phẫu thuật qua nội soi ổ bụng hay mổ bụng hở tùy theo kích thước và tính chất của khối u. Thuốc chỉ được dùng trong một vài trường hợp đặc biệt hoặc trong thời gian chờ đợi làm phẫu thuật đối với các trường hợp đã có chỉ định mổ.

Theo sức khỏe phụ nữ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online